https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=UA-141584739-1"> NHA HANG NGON
70 NGUYỄN DU
 090 222 6224

HOÀI NIỆM VỀ HÀ NỘI TRONG KÍ ỨC HÀ NỘI - TẬP THỂ VÀ HỒI ỨC

Với rất nhiều những kỷ niệm được chia sẻ, Ký ức Hà Nội sẽ là một cuộc triển lãm nhiều cảm xúc dành cho những ai từng sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này.

Ngày 30/12 tới, tại 70 Nguyễn Du (Hà Nội) sẽ khai mạc cuộc triển lãm mang tên "Ký ức Hà Nội". Cuộc triển lãm này nhằm giới thiệu cuốn sách Tập thể Hà Nội - Ký họa & hồi ức và những bức tranh vẽ về một Hà Nội xưa cũ.

Chú thích ảnh

Tại đây, công chúng sẽ được gặp lại những hình ảnh gợi nhớ một thời Hà Nội bình yên, nghèo nhưng rất đẹp. Đó có thể là những khu nhà tập thể hình tổ ong, là quán phở phố cổ người mua phải xếp hàng, là cửa hang mậu dịch, là bàn thờ Tết với bánh pháo, hộp mứt, gói thuốc lá, chai rượu chanh…

Những hình ảnh ấy được thể hiện hoặc trên những bức tranh, hoặc được sắp đặt tại chỗ để khán giả có thể trực tiếp cảm nhận như ấm trà vối nóng kèm kẹo lạc, những món ăn chơi như kẹo rồi, mứt me, mứt bí, mứt gừng,… thậm chí là món cơm độn sắn, món lòng xào dưa chua,… những thứ rất quen thuộc với Hà Nội thời bao cấp.

Chú thích ảnh

Mâm cơm thời bao cấp được đầu bếp Ngon Garden tái hiện trong buổi trưng bày này

Chia sẻ cảm xúc của mình về cuốn sách, nhà văn Nguyễn Quang Thiều – một cư dân chung cư cũ của Hà Nội bày tỏ:

“Cuốn sách là một ý tưởng độc đáo. Ý tưởng này đã biến những không gian xưa, thời gian xưa tưởng đã chìm vào quên lãng giờ trở lại sống động và ám ảnh lạ thường. Một sự thật là, khi đang sống trong những chung cư ở Hà Nội thuở ấy, chúng ta phải đương đầu với bao khó khăn bởi điều kiện sinh hoạt. Những căn hộ chật hẹp, thiếu ánh sáng, thiếu nước, thiếu điện, thiếu không gian cho những đứa trẻ.

Chú thích ảnh

Tôi đã ngắm mãi những bức tranh vẽ những chung cư thuở ấy. Đẹp lạ lùng. Ám ảnh lạ lùng. Và xúc động khôn nguôi. Ánh sáng của những chung cư bàng bạc và xa xôi. Ánh sáng vừa mơ hồ vừa tinh khiết gọi ký sức tràn về nao lòng. Và chúng ta, những người đã từng sống trong không gian ấy, được sống lại một lần nữa nhưng là một đời sống của những kỷ niệm ấm áp và nhớ thương.

Tôi đã từng sống những năm 80 của thế kỷ trước ở khu tập thể Trung Tự. Bây giờ mỗi lần đi qua đó, giữa thế giới của những ngôi nhà cao tầng và các cửa hiệu hiện đại, tôi vẫn thấy hiện lên màu ố vàng của những bức tường chung cư xưa, của những lối cầu thang hẹp đầy bóng tối, của tiếng nước máy chảy trong những đêm gần sáng chờ lấy nước, của tiếng bầy trẻ reo vang trên những lối cầu thang và sân chơi, của mùi bếp dầu, của những người già trò chuyện trên ban công vào những đêm mùa hạ nóng hầm hập mất điện….ất cả những điều ấy hiện lên như một người tri kỷ cách xa lâu ngày mới gặp : xúc động và nhớ thương”.

Chú thích ảnh

Bà Trần Thị Thanh Thuỷ - Trưởng nhóm Urban Sketchers Hanoi – những người làm nên cuốn sách và những bức tranh trong triển lãm cho biết: “Triển lãm và cuốn sách để đánh dấu một giai đoạn, giữ lại những bức hình trong 1 năm hoạt động của nhóm. Chúng tôi muốn những người tham quan được sống lại một thời Hà Nội. Nhà tập thể là minh chứng của thời đổi mới, gắn với kỷ niệm của một thế hệ nên nhóm ký hoạ lại để ghi lại ký ức xưa”.

Với chủ đề xuyên suốt là, ban tổ chức đã phá mang đến sự tươi mới bằng cách kết hợp cả ngôn ngữ hội họa và văn hóa ẩm thực. Hai hoạt động bổ sung và nâng đỡ nhau, hứa hẹn mang tới một trải nghiệm đặc biệt cho người tham dự về một Hà Nội rất quen nhưng rất lạ.

Chú thích ảnh

(Theo thethaovanhoa.vn)

 090 222 6224
Người lớn:
Trẻ em:
Ngày đặt:
Ghi chú:
Giờ đặt:

NGON GARDEN

70 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội

BẠN CÓ MUỐN
ĐẶT PHÒNG VIP KHÔNG?

Ngon Garden sở hữu hệ thống phòng VIP đẳng cấp trong khuôn viên ngôi biệt thự Pháp cổ, được thiết kế như những phòng tranh tạo nên một không gian vừa sang trọng, ấm cúng, riêng tư nhưng đầy tính nghệ thuật, rất phù hợp để tổ chức những buổi tiệc cao cấp hay tiếp đãi đối tác quan trọng với menu VIP chuyên biệt.